Lỗi chậm sổ đỏ Khu dân cư Phước Kiển 1 do Sở Tài nguyên – Môi trường? – Chợ Nhà Đất Vũng Tàu

[ad_1]

Lỗi chậm sổ đỏ Khu dân cư Phước Kiển 1 do Sở Tài nguyên – Môi trường?

Liên quan đến việc chậm làm sổ đỏ cho hơn 100 cư dân tại dự án khu dân cư Phước Kiển 1, Công ty Sadeco cho biết nguyên nhân do Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM.Khách hàng kéo lên Công ty Sadeco đòi sổ đỏ và nền đấtẢnh: Đình Sơn

Mới đây, báo Thanh Niên có bài viết phản ánh việc hàng chục cư dân tại khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 1), kéo lên Công ty Sadeco giăng băng rôn đòi sổ đỏ. Nguyên do là khách hàng mua đất vào các năm 2003 – 2004 đã vào ở ổn định nhưng chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí nhiều người chưa được giao nền. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Thế Huấn, Phó tổng giám đốc Công ty Sadeco, cho biết đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại dự án khu dân cư Phước Kiển 1 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM), hiện chỉ còn 5 hộ dân với diện tích gần 930 m2, đã hoàn tất công tác chỉnh lý biến động đối với toàn bộ diện tích đất đã bồi thường, đã hoàn tất việc thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bản vẽ hiện trạng vị trí phân lô phục vụ việc xin cấp sổ đỏ đã được Sở Tài nguyên – Môi trường phê duyệt từ những năm 2012 – 2013.

Như vậy, công ty đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư tại dự án khu dân cư Phước Kiển 1 từ trước năm 2015. Thực tế là sau khi nhận bàn giao nền, khách hàng của công ty hoàn toàn có thể chuyển nhượng hoặc triển khai thi công xây dựng nhà và sinh sống bình thường tại dự án này.

Theo ông Huấn, Công ty Sadeco là chủ đầu tư và có trách nhiệm phối hợp thực hiện các thủ tục đề nghị các cơ quan chính quyền có liên quan cấp sổ đỏ, trong đó Sở Tài nguyên – Môi trường là cơ quan quyết định việc cấp sổ đỏ cho đất nền tại các dự án. Chính vì vậy, Sadeco không hoàn toàn chủ động được về tiến độ thực hiện công tác cấp sổ đỏ. Công ty đã chủ động thông tin đầy đủ cho khách hàng khi làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng góp vốn và các khách hàng đều đã thống nhất khi ký kết hợp đồng.

Thực tế là từ 2014 đến nay, công ty đã hoàn chỉnh hồ sơ và gửi 7 văn bản đến các cơ quan chức năng và Sở Tài nguyên – Môi trường đã cấp sổ đỏ cho 502/624 nền đất tại dự án. Số sổ đỏ còn lại Sở Tài nguyên – Môi trường chưa cấp do chưa xác định và hoàn tất nghĩa vụ đối với đất công (đất kênh rạch, đất đường đi) đan xen trong phạm vi dự án.

Về tình hình xác định và thực hiện nghĩa vụ đối với đất công trong phạm vi dự án, liên tục từ năm 2011 đến nay, công ty đã phối hợp với các cơ quan chính quyền có liên quan, trong đó có Sở Tài nguyên – Môi trường để xác định nghĩa vụ đối với đất công trong phạm vi dự án. Từ năm 2011 đến nay, công ty đã gửi 9 văn bản, tham dự 2 cuộc họp và nhiều lần làm việc trực tiếp. Tính đến thời điểm hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đang thụ lý hồ sơ nhưng vẫn chưa xác định nghĩa vụ đối với đất công trong phạm vi dự án để công ty có cơ sở thực hiện.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, tháng 5.2018 sở này có công văn liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án. Theo đó, đã đề nghị UBND huyện Nhà Bè xác định rõ diện tích đường giao thông, diện tích kênh rạch, đồng thời rà soát pháp lý đối với phần diện tích đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện Nhà Bè vẫn chưa có báo cáo gửi Sở Tài Nguyên – Môi trường. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc Sở Tài nguyên – Môi trường chưa thể xác định nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất công này, từ đó dẫn đến việc chậm ra sổ đỏ cho hơn 100 nền đất tại đây.

Đình Sơn

Thanh niên

[ad_2]

Nguồn bài viết