Hàng nghìn căn condotel được cấp phép trong quý II – Chợ Nhà Đất Vũng Tàu

[ad_1]

Dù khung pháp lý còn nhiều tranh cãi, số condotel được cấp phép quý II vẫn tăng lên 6.300.

Số liệu từ Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở, bất động sản quý II cho thấy lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép tăng hơn so với quý I, đặc biệt là ở những địa phương trọng điểm. Như Khánh Hoà, Phú Yên, quý I không có dự án nào nhưng quý II thêm 2-3 dự án được cấp phép.

 

Số dự án

Căn hộ du lịch

Biệt thự du lịch

Văn phòng kết hợp lưu trú

Cấp phép

92

6.300

197

46

Xây dựng

91

19.878

8.407

 

Hoàn thành

12

70

256

1

Bộ Xây dựng cũng cho biết, 668 căn condotel đã được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chấp thuận nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Dù vậy, so với quý trước, số nghiệm thu chỉ bằng 27%. Quý này tiếp tục không có căn biệt thự du lịch nào được nghiệm thu nhưng văn phòng kết hợp lưu trú từ 0 nhảy vọt lên 931 căn.

Từ cuối năm 2019, khi xảy ra vụ việc Cocobay (Đà Nẵng), những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án condotel được đặc biệt quan tâm. Đầu năm nay, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản của condotel lẽ ra phải được cấp theo dự án nhưng vì thiếu hướng dẫn, kiểm soát và có tình trạng một số địa phương vượt rào, cấp sổ đỏ đất không hình thành đơn vị cho condotel. Bên cạnh đó, condotel cũng chưa quy định phần sở hữu riêng, chung để làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Việc chưa rõ ràng trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến Bộ Công an mới đây kiến nghị không chuyển đổi condotel thành nhà ở. Quan điểm này trái ngược với Bộ Tài nguyên & Môi trường – muốn hợp thức hoá.

Phía Bộ Xây dựng cho biết đang tiến hành sửa đổi bổ sung luật, nghị định, quy định rõ về bất động sản du lịch nhằm lấp lỗ hổng pháp lý.

Đến nay, cả nước có khoảng 82.900 căn hộ du lịch, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

[ad_2]

Nguồn bài viết