Giá bất động sản nhà riêng tại TP.HCM dự báo giảm 2% trong quý 4 – Chợ Nhà Đất Vũng Tàu

[ad_1]

Giá bất động sản nhà riêng tại TP.HCM dự báo giảm 2% trong quý 4

Quý 3/2020 vừa qua chứng kiến làn sóng dịch Covid-19 lần 2 và nhiều nhà đầu tư cũng như người mua đã phải có những sự thay đổi để dần thích ứng với tình hình mới. Thị trường bất động sản Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc trở lại từ năm 2021-2022.

Bất động sản sẽ khởi sắc trở lại từ 2021-2022

Dẫn dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc của batdongsan.com.vn – chỉ ra bức tranh kinh tế khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng khả năng cao chỉ tươi sáng hơn qua năm 2021. Theo đánh giá, ảnh hưởng của dịch Covid là ngắn hạn khi những biện pháp phòng chống (điển hình như vaccine) được áp dụng đại trà. Thực tế dù thị trường bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 lần 2 nhưng cũng nhanh chóng hồi phục vào tháng 9. Đà Nẵng và Quảng Nam là 2 thị trường ảnh hưởng nặng nhất những cũng bắt đầu có giao dịch trở lại.


Chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM

Đvt: Index


Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo dự báo của ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn, nguồn cung chung cư sẽ tăng thêm trong quý 4/2020 nếu tình hình dịch bệnh và kinh tế thuận lợi trở lại.

Sản phẩm nhà đất có thể tiếp tục giảm giá các khu vực trung tâm. Quý 4/2020, giá nhà riêng tại Hà Nội được dự báo tăng 1.4% trong khi tại TP.HCM dự báo sẽ giảm khoảng 2%.Nguồn: batdongsan.com.vn

Chủ đầu tư và người mua dần thay đổi để thích nghi

Quý 3 hàng năm thường không phải là giai đoạn nhộn nhịp của thị trường bất động sản. Về phía nguồn cung, trong quý 3/2020 ghi nhận không ít các chủ đầu tư đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với quý 2 hay quý 1. Sau Covid-19 lần 1, các chính sách mới chỉ xoay quanh việc thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng voucher thì trong quý 3, các chủ đầu tư còn giảm tỉ lệ thanh toán, tăng tỉ lệ chiết khấu, cam kết mua lại,v.v…

Trong khi đó, dù đang mang tâm lý chờ đợi giá bất động sản giảm xuống, hầu hết người mua bất động sản đồng quan điểm rằng thị trường sẽ trở lại trong năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Anh chỉ ra trong quý 3, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất. Trong số các loại hình bất động sản, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%. Trong khi thông thường thì đất thổ cư hay nhà riêng luôn chiếm tỷ trọng quan tâm nhiều hơn.


Nguồn: batdongsan.com.vn

Làm sao để bất động sản TP.HCM tăng sức hút trở lại?

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý 3/2020 của batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc cao hơn miền Trung và Nam. Chi tiết hơn, mức độ quan tâm đối với Hà Nội tăng 5%, Quảng Ninh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, ở TP.HCM, Bình Dương, chỉ số này giảm 3%, Đồng Nai giảm 13%. Chỉ số này tại Đà Nẵng và Quảng Nam đều giảm sâu 26% và 21% do đây là khu vực chịu tác động mạnh của Covid-19 lần 2.

Về giá cả, giá bất động sản hiện vẫn duy trì ở mức ổn định. Tại thị trường Hà Nội có tăng nhưng không đáng kể, trong khi tại TP.HCM giảm nhẹ khoảng 1.5% theo quý, chủ yếu ở loại hình nhà riêng.

Những dấu hiệu về sự dịch chuyển dòng tiền và mức quan tâm đối với thị trường miền bắc dần rõ ràng hơn trong quý 3/2020, đáng chú ý khi giá nhà riêng và nhà phố đều ghi nhận tăng giá nhẹ. Ông Quốc Anh nhận định điều này một phần do mặt bằng giá tại Hà Nội năm vừa qua tương đối vừa phải, việc giá được đẩy lên là tương đối khả thi; trong khi đó ở thị trường miền Nam hay TP.HCM nói riêng thì giá cả đã tăng liên tục 3-5 năm trở lại đây, làm cho sức hấp dẫn có phần hạ xuống. Một yếu tố nữa được đề cập là dịch Covid-19 đã làm thay đổi đến xu hướng mua nhà của người dân.


Bất động sản TP.HCM đã tăng mạnh 3-5 năm trở lại đây. Hình minh họa

Các chuyên gia cho rằng để thị trường TP.HCM tăng sức hút trở lại sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như tốc độ hồi phục của nền kinh tế, cải thiện về hệ thống giao thông, hạ tầng… Ngoài ra, các sản phẩm bất động sản cần đa dạng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của người mua.

Mặt khác, đánh giá về việc chủ trương thành lập thành phố phía đông TP.HCM (dự kiến tên là TP. Thủ Đức), ông Quốc Anh cho rằng khả năng tác động đến thị trường bất động sản lân cận như Bình Dương là không lớn. Điều này được làm rõ bởi lượng cung nhà ở tại Bình Dương vẫn chưa hề đáp ứng đáng kể nhu cầu của người dân, phần lớn vẫn phải đi ở trọ/nhà thuê; trong khi đây là thành phố có lượng nhập cư thuần luôn tăng mỗi năm (lượng người chuyển đến cao hơn lượng người chuyển đi). Về phía mình, thành phố phía đông vẫn chưa có những quyết sách quy hoạch nào rõ ràng, nhất là về hệ thống, hạ tầng, điều này được đánh giá có thể tạo ra những thách thức không nhỏ.


Tọa đàm bất động sản sáng ngày 08/10

Duy Na

FILI

[ad_2]

Nguồn bài viết