Di dời dân bán kính từ 500-1000m tại bãi rác Nghĩa Kỳ – Chợ Nhà Đất Vũng Tàu

[ad_1]

Quảng Ngãi: Di dời dân bán kính từ 500-1000m tại bãi rác Nghĩa Kỳ

Thống nhất di dời các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất rác rắn Nghĩa Kỳ từ 500m-1.000m theo lộ trình trước ngày 31/12/2020 và từ năm 2021 đến năm 2023.

Sáng 18/8, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) đang sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo huyện Tư Nghĩa, xã Nghĩa Kỳ và đại diện các hộ dân sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

 

Tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đại diện các hộ dân bày tỏ mong muốn UBND tỉnh, huyện và chính quyền địa phương phối hợp cùng các sở, ngành liên quan sớm giải quyết di dời, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng và có những chính sách hỗ trợ hợp lý để người dân ổn định cuộc sống, chấm dứt tình trạng sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện nay.  Đồng thời, các hộ dân cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh phương án bồi thường, tái định cư để người dân không thiệt thòi; việc sử dụng phần đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi…  Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ
Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đang “chết đứng” khiến nguy cơ ùn ứ rác tại Quảng Ngãi đang đến rất gần

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân và ý kiến của các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương giải đáp những vấn đề xoay quanh ý kiến của các hộ dân, phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính mong bà con nhân dân thông cảm và đồng thuận tạo điều kiện để nhà máy được tiếp nhận rác và đi vào vận hành sau ngày 20/8/2020. 

Thống nhất di dời các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất rác rắn Nghĩa Kỳ theo lộ trình, những hộ sinh sống trong phạm vi bán kính 500m xung quanh khu xử lý sẽ di dời vào khu tái định cư và hoàn thành việc chi trả bồi thường, hỗ trợ trước ngày 31.12.2020; các hộ dân sinh sống trong phạm vi bán kính 1.000m di dời trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023. 

Riêng đối với chính sách cho từng hộ dân di dời về đất đai và một số vấn đề liên quan khác sẽ được hội đồng bồi thường của huyện, xã tiến hành kiểm kê cụ thể trên từng thửa đất. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương khi xây dựng các khu tái định cư thì phải tham vấn ý kiến của người dân bị ảnh hưởng được thụ hưởng để thuận lợi cho người dân sống và sản xuất sau này. 

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng cho biết, sau buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hộ dân, UBND tỉnh sẽ ban hành thông báo kết luận bằng văn bản, thể hiện đầy đủ nội dung kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và các cam kết của chính quyền trong việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị phản ánh của người dân nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của những hộ dân đang sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ, tạo sự đồng thuận để vận hành trở lại Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ nói riêng và việc xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh nói chung.

Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ hiện có quy mô diện tích khoảng 20ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc làm chủ đầu tư bằng công nghệ lò đốt và chôn lấp. Tuy nhiên, do chưa hoàn thành nên rác được chôn lấp tạm đã không xử lý mùi triệt để, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân đang sinh sống xung quanh. Hệ quả, người dân tập trung đông người, cản trở, ngăn chặn không cho xe vận chuyển chất thải lên khu vực này.

[ad_2]

Nguồn bài viết