Còn hơn 12.000 nhà ven kênh, Q.8 đề xuất chỉnh trang kiểu ‘cuốn chiếu’ – Chợ Nhà Đất Vũng Tàu

[ad_1]

Còn hơn 12.000 nhà ven kênh, Q.8 đề xuất chỉnh trang kiểu ‘cuốn chiếu’

Chỉ riêng Q.8 (TP.HCM) còn 12.389 căn nhà ven kênh rạch, nhiều căn chỉ rộng 10 m2 nhưng có đến 4 người sinh sống, thậm chí có hộ đến 20 nhân khẩu.


Còn hơn 12.000 nhà ven kênh, Q.8 đề xuất chỉnh trang kiểu 'cuốn chiếu'

Q.8 thống kê có hơn 12.000 căn nhà ven và trên kênh rạch chưa được di dời, tổ chức lại cuộc sống cho người dân. Ảnh: Sỹ Đông

Theo khảo sát của cơ quan chức năng, tại Q.8, TP.HCM hiện còn 12.389 căn nhà lụp xụp, khu đất ven và trên kênh rạch với diện tích 955.103 m2 trải đều tất cả 16 phường với 52.503 nhân khẩu đang sinh sống. Những căn nhà này tập trung yếu dọc các tuyến sông, kênh rạch như sông Ông Lớn, rạch Ông Bé, kênh Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Xáng, rạch Ông Nhỏ, rạch Hiệp Ân, rạch Bồ Đề, rạch Bà Tàng, sông Cần Giuộc, sông Chợ Đệm, rạch Ụ Cây…

Quy mô diện tích của các căn nhà đa phần là rất nhỏ (20 – 40 m2), có những căn chỉ rộng 10 m2 nhưng có đến 4 người sinh sống, có hộ đến 20 nhân khẩu. Kiến trúc phổ biến là nhà phố liền kề san sát và nhà phố kết hợp nhà sàn có một phần nằm trên kênh, phần lớn là nhà trệt và gác gỗ. Các căn nhà có cấu trúc tạm bợ hoặc bán kiên cố, kết cấu bằng gỗ, ván, tôn, gạch, ngói, số lượng nhà cấu trúc bằng bê tông cốt thép không nhiều.


Ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch UBND Q.8 Ảnh: Nguyên Vũ

Tại một phiên họp vào tuần qua, ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch UBND Q.8 cho biết chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là một trong 7 chương trình đột phá của thành phố nhiệm kỳ vừa qua. Chương trình xác định xây dựng kế hoạch và bổ sung chính sách thu hút các nguồn lực chỉnh trang đô thị hiện hữu, trong đó tập trung hoàn thành việc di dời, tái bố trí toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, nâng cấp các khu phố có nhiều nhà lụp xụp, xây dựng mới các chung cư xuống cấp gắn với chỉnh trang đô thị, tạo thêm quỹ đất dành cho giao thông và công trình công cộng.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua chỉ thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên và ven kênh rạch với 2.479/20.000 căn, đạt 12,4% kế hoạch. Như vậy, còn khoảng 17.569 căn hộ trên và ven kênh rạch chưa được di dời, tái bố trí như kế hoạch đã đề ra.

Ưu tiên chỉnh trang 2 tuyến Kênh Đôi và Rạch Nhảy – Ruột Ngựa

Do đặc thù là khu dân cư hình thành tự phát, mật độ xây dựng cao nên đa phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong các khu vực này không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân, công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn…

Chủ tịch UBND Q.8 tán thành với mục tiêu đề ra trong dự thảo về chỉnh trang đô thị, xây dựng chính sách phù hợp để thu hút đầu tư chỉnh trang và phát triển đô thị, hoàn thành việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh, rạch, chỉnh trang các khu nhà lụp xụp.


Q.8 đề xuất ưu tiên nguồn vốn ngân sách chỉnh trang tuyến Kênh Đôi và Rạch Nhảy – Ruột Ngựa. Ảnh: Sỹ Đông

Ông Tùng nhìn nhận công tác chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sông trên và ven kênh rạch là chương trình lớn, nhiều khó khăn. Trước áp lực về số dân gia tăng, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội quá tải như hiện nay thì việc chỉnh trang đô thị gắn với phát triển kinh tế xã hội là rất cấp bách.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách chưa đáp ứng được nhu cầu, ông Tùng đề nghị nghiên cứu làm “cuốn chiếu” từng phần, phù hợp với tính hình kinh tế, có cơ chế đặc thù trong việc bố trí nguồn vốn, đăng ký vốn và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Do đó, Chủ tịch UBND Q.8 đề nghị trong nhiệm kỳ tới cần ưu tiên dành vốn ngân sách để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021 – 2025 đối với tuyến Kênh Đôi và Rạch Nhảy – Ruột Ngựa trên địa bàn Q.8.

Sỹ Đông

Thanh niên

[ad_2]

Nguồn bài viết